Chả giò là một nét đặc sắc và tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Chả giò là sự kết hợp của rất nhiều loại nguyên liệu cùng gia vị khác nhau như thịt lợn, tôm, nấm, cà rốt, miến…Và hiện nay với rất nhiều loại tôm khác nhau thì sẽ có 5 loại tôm ngon nhất để làm chả giò. Bạn đã biết đó là những loại nào chưa? Khám phá ngay qua bài viết dưới đây của Hoa Gạo Food nhé.
5 loại tôm ngon nhất để làm chả giò
1. Tôm sú
Tôm sú thường được nuôi trong hồ nhân tạo nên thịt khá chắc và có kích thước khá lớn. Loại tôm này có lớp vỏ dày, màu xanh đen đậm. Nếu tôm chín, vỏ sẽ đỏ hơn các loại tôm khác. Bạn nên lựa những con còn sống nhảy, chân tôm còn gắn chặt với thân, đầu tôm không bị rụng, vỏ bóng thì sẽ ngon, chắc thịt.
2. Tôm sắt
Tôm sắt sẽ có kích thước nhỏ, bụng màu đỏ cam, vỏ rất cứng chia thành đốt xanh đen xen kẽ trắng. Tuy nhiên thịt tôm sắt lại có vị ngọt đậm đà hơn các loại tôm khác. Và đương nhiên, bạn cũng cần chọn những còn tươi, sống, thân trắng hồng để đảm bảo chất lượng. Bạn nên loại bỏ những con có màu hồng đậm vì chúng đã được bảo quản trong thời gian dài, thịt đã ươn nhão.
3. Tôm he
Tôm he thường có vỏ mềm mỏng và kích thước đầu cũng nhỏ hơn tôm sú. Dáng tôm he thon dài, phần đuôi và mắt xanh. Thịt tôm he rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, sắt, canxi, omega 3,… và mang lại vị ngọt tự nhiên khi làm món chả giò. Khi mua tôm he, bạn chỉ lấy những con tôm còn sống, còn nhảy tanh tách, thân tôm căng chắc, vẫn giữ màu hồng trắng.
4. Tôm đất
Một gợi ý cho bạn là tôm đất cũng là một loại tôm có thể dùng làm chả giò rất ngon bởi hương vị thịt ngọt tự nhiên. Tôm đất thường chỉ sống trong môi trường tự nhiên và có mình dài màu hồng sáng, thân tròn, vỏ mỏng hơn các loại tôm biển. Phần đuôi tôm thường nhọn, và nếu con tôm còn tươi sống các lớp đuôi sẽ xếp gọn lên nhau mà không xòe rộng.
5. Tôm thẻ
Tôm thẻ cũng là một lựa chọn ưng ý cho bạn làm món chả giò thơm ngon. Tôm thẻ được nuôi trong hồ có thân màu trắng đục. 2 càng và nhánh râu có màu trắng hay vàng nhạt tùy vào môi trường nước mà tôm sống. Dáng tôm thẻ nhỏ, thon dài, bụng dưới chia thành 6 đốt. Với lớp vỏ mỏng nên loại tôm này được chọn làm nhiều món dùng nguyên vỏ hay bóc nõn xay làm chả giò đều được.
Hướng dẫn chọn tôm làm chả giò ngon nhất
- Chọn những con tôm màu tươi tự nhiên, tránh mua phải loại tôm bị ngâm tẩm hóa chất độc hại. Nếu tôm đã bị thâm đen, chân lỏng lẻo hay mất đầu, có mùi ươn nồng thì nên loại bỏ ngay. Một cách để kiểm tra tôm là giữ đầu và đuôi, sau đó kéo duỗi theo dọc lưng tôm, nếu khoảng cách giữa các đốt vỏ càng rộng thì tôm đã để lâu do tôm đã giảm độ đàn hồi vỏ.
- Chọn những con tôm có các cánh đuôi xếp gọn, không xòe rộng ra để đảm bảo tôm còn tươi ngon, chất lượng nhất.
- Bạn nên mua tôm trực tiếp ở những nơi nuôi trồng, đánh bắt tôm như các vùng ven biển, khu vực đầm hồ thủy sản. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua tôm tại các chợ, cửa hàng, hệ thống siêu thị hải sản tươi sống uy tín, chất lượng.
- Sau khi mua được tôm thì bước sơ chế tôm làm chả giò cũng rất quan trọng. Bạn phải rửa sạch nước và rong rêu bám trên tôm. Sau đó, bóc nõn tôm, bỏ đầu, lột vỏ và lấy đường chỉ đen chạy dọc sống lưng là tôm đã sạch. Tiếp đến bạn hãy nướng tôm ở trong lò vi sóng để tôm có hương thơm độc đáo rồi cuối cùng là trộn chung với các nguyên liệu khác làm chả giò.
Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp quý khách hàng biết thêm về những loại tôm ngon nhất để làm chả giò rồi nhé. Và nếu các bạn muốn thưởng thức những chiếc chả giò thơm ngon nhất thì hãy đến ngay với Hoa Gạo Food. Chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm của mình chắc chắn sẽ mang tới những chiếc chả giò ngon nhất và hấp dẫn nhất.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Cơ sở TPHCM: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.
Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định
Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Fanpage: Hoa Gạo Shop
Website: dacsannamdinh.vn