Bánh chưng chay món ăn ưa thích của người thích ăn chay

Bánh chưng là một lễ vật được sử dụng trong dịp lễ tết. Và nếu như bạn không thích nhân mặn thì bánh chưng chay là sự lựa chọn phù hợp. Vậy bánh chưng chay là gì? Cách làm ra sao? Tất cả sẽ được Hoa Gạo Food bật mí qua bài viết dưới đây!

Bánh chưng chay là gì?

Bánh chưng chay cũng giống như bánh chưng bình thường có phần vỏ bánh được làm từ gạo nếp vo kỹ, nhân có đỗ xanh xanh đãi vỏ cần thận. Tuy nhiên trong nhanh bánh sẽ không có thịt mỡ dưa hành mà thay vào đó là những sợi nấm được tẩm ướp xao kỹ. Chính nhờ vào những sợi nấm này đã giúp cho bánh vẫn có được một hương vị đậm đà khó quên.

Cách làm bánh chưng chay

Bánh chưng chay dành cúng Phật, cúng tổ tiền...
Bánh chưng chay dành cúng Phật, cúng tổ tiên…

Để có được chiếc bánh chưng chay cúng Phật, cúng chay…thì chúng ta sẽ trải qua những công đoạn dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4kg gạo nếp cái hoa vàng (thông thường thì một chiếc bánh chưng sẽ cần khoảng 0,5kg gạo).
  • 1/2 lon nước cốt dừa.
  • 200g hạt dẻ
  • 2kg đậu xanh không vỏ
  • 6 chiếc nấm đông cô
  • 1 bông rong biển trắng
  • 200g hạt sen trắng.
  • Gừng, muối, tiêu, ngũ vị hương, nước tương, dầu mè, dầu hào chay.
  • Lá dong (mỗi cái bánh cần 4 lá dong).
  • Lạt dùng để buộc bánh.
  • 8 lạng lá rau ngót tuốt sẵn.

Cách làm bánh chưng chay

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Xay nước rau ngót rồi dùng nước đó để ướp gạo nếp cái hoa vàng. Nhờ công đoạn này sẽ giúp cho chiếc bánh chưng khi chín có màu xanh ngọc vô cùng đẹp mắt.4

Bước 2: Ngâm gạo trong nước rau ngót khoảng 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi vớt ra, để cho ráo nước. Lưu ý nhặt bỏ các hạt thóc, trấu, sạn còn vương lại ở gạo. Sau khi vo gạo để gạo vào rổ cho róc nước.

Bước 3: Khi gần gói bánh bạn hãy trộn gạo với 1 chút ngũ vị hương, dầu cùng muối và nước cốt dừa.

Bước 4: Ngâm hạt sen, hạt dẻ và đậu xanh trong nước ấm trước 1 đêm.

Bước 5: Rửa sạch lá dong bằng nước lọc rồi nhúng qua vào nước sôi sau đó dùng khăn sạch lau khô. Việc chần lá vừa giúp bánh chưng xanh, vừa giúp lá mềm dễ gói.

Chế biến nguyên liệu

Bước 1: Hấp hạt dẻ và hạt sen trong vòng 15 phút thì phủ đậu xanh lên trên. Khi hạt sen chín thì đậu xanh cũng vừa chín tới.

Bước 2: Bông tuyết bóc bỏ cùi và tách thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Nâm đông cô đem cắt sợi, nấu chín rồi chắt bỏ nước luộc đó đi.

Bước 4: Phi gừng cùng ngũ vị hương trên chảo có dầu ăn rồi cho nấm đông cô vào xào qua rồi tiếp tục cho hạt dẻ, hạt sen, bông tuyết vào xào chung cho nóng.

Bước 5: Cho muối tiêu, nước tương, dầu hào chay, dầu mè vào sao cho vừa ăn.

Gói bánh

Bước 1: Trải lá dong lên 1 mặt phẳng (đặt mặt sẫm màu ở dưới) rồi đặt khuôn lên trên lá, sao cho lá phủ kín đáy và chung quanh thành khuôn.

Bước 2: Cho khoảng 2/3 chén gạo nếp đã trộn vào trong khuôn rồi dàn đều khắp 4 góc khuôn. Sau đó cho 1 phần nhân đậu xanh, hạt sen, hạt dẻ, nấm lên và cuối cùng là thêm 1 lớp gạo nếp phủ lên trên, phủ kín.

Bước 3: Ép bìa lá từ ngoài thành khuôn vào để bánh không bị hở, rồi lấy khuôn ra từ từ và nhẹ nhàng bằng cách kéo nhẹ khuôn về phía vai, đồng thời giữ chặt cho mép lá không bị bung.

Bước 4: Cuối cùng thì gấp lá bên ngoài thành khuôn lại rồi dùng lạt buộc bánh thật chắc tay.

Hướng dẫn cách nấu bánh chưng chay

Bước 1: Lót lá và cọng lá còn dư vào đáy, thành nồi nấu bánh, sau đó xếp bánh chưng đã gói vào, đổ nước ngập mặt bánh rồi nấu trong khoảng 6 – 8 tiếng (hoặc 8 – 10 tiếng tùy theo kích thước bánh) là bánh chín.

Bước 2: Luôn chế nước ngập mặt bánh trong quá trình luộc.

Bước 3: Khi bánh chín, vớt bánh từ nước sôi ra bạn nên cho vào nước sôi để nguội và rửa sơ qua lớp nhớt bám bên ngoài, dùng vật nặng để đè bánh, như vậy bánh vừa chắc lại vừa vuông vắn, đẹp mắt nhé.

Hy vọng qua bài chia sẻ này quý khách hàng để hiểu thêm về bánh chưng chay và có thể tự gói được những chiếc bánh chưng chay ngon nhất dâng lên cúng ông bà tổ tiên, cúng Phật…nhé.

Ngoài ra hiện nay Hoa Gạo Food luôn có sẵn một số lượng lớn bánh chưng bà Thìn đặc sản số 1 Nam Định. Chúng tôi cam kết hoàn tiền 200% nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hoa Gạo Food nơi cung cấp bánh chưng bà Thìn đặc sản Nam Định
Hoa Gạo Food nơi cung cấp bánh chưng bà Thìn đặc sản Nam Định

Để đặt hàng vui lòng liên hệ:

Cơ sở TPHCM: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.

Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Fanpage: Hoa Gạo Shop

Website: dacsannamdinh.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon