Chúng ta vẫn thường được nghe câu “thấy bánh chưng là thấy tết”. Vậy bánh chưng là gì? Ý nghĩa của bánh chưng ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này chúng ta hãy cùng Hoa Gạo Food tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bánh chưng là gì?
Bánh chưng là món ăn cổ truyền trong mâm cỗ người Việt, là những tinh hoa mà đất trời ban tặng cho con người.
Bánh chưng có nguồn gốc từ đâu?
Theo các truyền thuyết thì vào đời Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ tổ thì vua Hùng đã ban chỉ cho các người con của mình rằng người nào tìm được được lễ vật hợp ý sẽ được vua cha chuồng ngôi. Lúc này các hoàng tư đua nhau lên rừng xuống biển để tìm các của ngon vật lạ. Còn Lang Liêu, gia cảnh khó khăn, mẹ mất sớm nên chàng không biết nên chuẩn bị gì.
Một đêm Lang Liêu năm mơ gặp được một vị thần báo mộng rằng “Trong trời đất không có gì quý bằng hạt gạo. Vì thế hãy lấy gạo nặn thành hình tròn để tượng trưng cho trời còn hình vuông tượng trưng cho đất, cho công ơn sinh thành của cha mẹ”. Tỉnh giấc Lang Liêu làm đúng như lời của vị thần và thật ngạc nhiên khi dâng lên vua cha, ngài hết lời khen ngợi. Cuối cùng vua cha quyết định sẽ truyền lại ngôi cho Lang Liêu.
Cũng từ đó truyền thuyết bánh chưng bánh dày ra đời và vào mỗi dịp lễ Tết. Người dân sẽ nấu bánh chưng, làm bánh dày để làm lễ vật cũng trời đất. Và đây chính là phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam được lưu giữ đến tận bây giờ.
Ý nghĩa của bánh chưng
Sau khi đã biết bánh chưng là gì cũng như nguồn gốc của bánh thì giờ đây sẽ là một số ý nghĩa tốt nhất của bánh này:
1. Thể hiện nét văn hóa tốt đẹp của người Việt
Bánh chưng có hình vuông chính là sự tượng trưng của mặt đất. Trong mâm cỗ của người Việt thì sự xuất hiện của bánh chưng có ý nghĩa thể hiện sự biết ơn đến trời đất. Mong mưa thuật gió hòa để có được vụ mùa màng bội thu và mang tới cuộc sống no ấm cho mọi người.
2. Gắn kết tình thân
Bánh chưng giúp gia đình thêm gắn kết. Bởi hình ảnh đẹp nhất trong ký ức mọi người đó chính là việc cả gia đình cùng nhau quây quần để gói và luộc bánh. Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bánh chưng. Và dù công việc có bận rộn thì việc dâng bánh chưng lên bàn thờ ông bà tổ tiên thể hiện lòng biết ơn chắc chắn phải có.
3. Là món quà cho sức khỏe
Bánh chưng được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như gạo nếp, đậu xanh. Tất nhiên không thế thiếu thịt heo chính là nguồn cung cấp chất bổ và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể. Cụ thể:
- Đậu xanh giúp giải độc thanh độc cơ thể giúp bánh có vị thanh mát và cân bằng giữa độ béo của nếp và thịt.
- Gạo nếp cung cấp tinh bột để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đây là thực phẩm rất tốt cho gan.
- Thịt lợn cung cấp chất đạm, chất béo và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho con người.
Mua bánh chưng vị Bắc ở đâu TPHCM?
Nếu bạn đang băn khoăn không biết đơn vị nào cung cấp bánh chưng vị Bắc trên thị trường TPHCM thì hãy liên hệ ngay với Hoa Gạo Food. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp đặc sản Nam Định. Vì thế chúng tôi luôn có sẵn một số lượng lớn bánh chưng bà Thìn đặc sắc số 1. Chúng tôi cam kết hoàn tiền 200% nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Trong ngày tết, thì chúng tôi cũng là một trong những đơn vị cho ra đời dòng sản phẩm bánh chưng xanh, nếp cẩm, gấc vị Bắc tại TP HCM. Chúng tôi chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo tươi ngon để gói bánh. Nói không với thực phẩm đông lạnh, hóa chất và phẩm màu. Sản phẩm được đảm bảo vệ sinh, làm kỹ lưỡng từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu luộc bánh, đóng gói hút chân không và bảo quản.
Để đặt hàng vui lòng liên hệ:
Cơ sở TPHCM: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.
Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định
Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Fanpage: Hoa Gạo Shop
Website: dacsannamdinh.vn