Nếu như trước kia bánh chưng chỉ xuất hiện vào dịp lễ tết thì giờ đây với những lợi ích cao về sức khỏe bánh chưng được con người sử dụng thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng Hoa Gạo Food tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Siêu lợi ích khi sử dụng bánh chưng thường xuyên
Thật ra những công dụng tốt mà bánh chưng mang lại cho con người đến từ chính thành phần cấu tạo nên bánh. Cụ thể như sau:
1. Gạo nếp
![Gạo nếp vị ngọt, thơm dẻo, tính ấm, tác dụng bổ tỳ vị hư yếu, dùng trị đau bụng, nôn mửa và tiểu dưỡng chấp](https://dacsannamdinh.vn/wp-content/uploads/2021/08/loi-ich-khi-an-banh-chung-hang-ngay1.jpg)
Theo y học cổ truyền, gạo nếp vị ngọt, thơm dẻo, tính ấm, tác dụng bổ tỳ vị hư yếu, dùng trị đau bụng, nôn mửa và tiểu dưỡng chấp. Tinh bột gạo nếp dùng trị tiêu chảy.
Cám gạo được dùng chữa bệnh tê phù và chống chứng nghẹn. Nghiên cứu dược lý thực nghiệm cho thấy cám gạo có tác dụng bảo vệ chống viêm dây thần kinh và trị các bệnh về da.
Cám tinh thu được sau khi chà xát gạo có tác dụng làm tăng huyết sắc tố trong máu, chống thiếu máu. Thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy hoạt chất trong dầu cám gạo có tác dụng làm hạ nồng độ cholesterol trong máu.
Dầu cám gạo và một hoạt chất chiết từ cám gạo có tác dụng chống ung thư, có thể do khả năng kích thích hoạt tính miễn dịch của cơ thể bệnh nhân ung thư. Từ rễ cây lúa, các nhà nghiên cứu đã chiết ra được các oryzaran A, B, C và D, có tác dụng làm hạ đường máu trên động vật thử nghiệm bị đái tháo đường.
2. Đậu xanh
![Hạt đậu xanh vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, giải độc.](https://dacsannamdinh.vn/wp-content/uploads/2021/08/loi-ich-khi-an-banh-chung-hang-ngay2.jpg)
Đậu xanh là một loại ngũ cốc thông dụng, thường được trộn với gạo nếp để đồ xôi, làm nhân bánh chưng, bánh tẻ, bánh nếp, nấu cháo, nấu chè, làm giá, là nguyên liệu làm miến.
Theo y học cổ truyền, hạt đậu xanh vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, giải độc.
Ở một số nước châu Á, đậu xanh còn được dùng chữa bệnh tê phù. Vỏ hạt đậu xanh cũng có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, giúp mắt khỏi mờ.
Liều dùng hạt đậu xanh: mỗi ngày 15-30 g, sắc nước uống. Dùng ngoài giã nát đắp tại chỗ. Nghiên cứu dược lý thực nghiệm cho thấy bột đậu xanh hoặc bột hạt đậu xanh đã mọc mầm trộn vào thức ăn hàng ngày có tác dụng phòng ngừa và điều trị chứng tăng lipid máu, từ đó góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh vữa xơ động mạch.
3. Thịt lợn
Tác dụng tư âm nhuận táo. Thịt heo, nguồn cung cấp chất đạm (protein) là chất không thể thiếu cho mọi lứa tuổi. Nếu trẻ em thiếu đạm sẽ chậm lớn, thấp bé khi trưởng thành. Người lớn tuổi thiếu đạm hay bị mệt mỏi, giảm cân.
4. Mỡ lợn
Tác dụng bổ hư nhuận táo. Chữa trị được chứng ho khan, táo bón, khô da, nứt nẻ da… Mỡ lợn nguồn cung cấp chất béo (lipit) là chất không thể thiếu cho mọi lứa tuổi, nếu bổ sung chất béo hợp lý đóng vai trò rất quan trọng về hình thành phát triển của hệ thần kinh, nội tiết tố, sinh dục…
Ngoài ra, chất béo còn giúp hòa tan hấp thu chuyển hóa các vitamin A, D, E, K, cũng như duy trì mềm mại của làn da mái tóc…
5. Hạt tiêu
Hạt tiêu và đặc biệt là hoạt chất oleoresin trong hạt tiêu có các tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm, làm tăng quá trình đông máu do làm tăng nhanh sự hoạt hóa thrombin và giảm tỷ lệ heparin trong hệ đông máu.
Hạt tiêu dùng liều nhỏ có tác dụng tăng tiết dịch vị, dịch tụy, kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột, tống hơi trong ruột ra ngoài, giúp ăn ngon. Liều cao có tác dụng kích ứng niêm mạc dạ dày và đường tiết niệu. Ngoài ra còn có tác dụng diệt ký sinh trùng, đuổi các sâu bọ.
6. Muối
Tác dụng tả hỏa, thanh tâm, lương huyết, nhuận táo, dẫn thuốc khác vào kinh thận. Muối có vai trò cân bằng thể dịch, cân bằng kali và natri, điều hòa âm dương trong cơ thể… khi thiếu muối cơ bắp dễ bị chuột rút, hoa mắt, chóng mặt…
Mua bánh chưng ngon ở đâu?
![Ghé Hoa Gạo Food mua bánh chưng bà Thìn nổi tiếng Nam Định](https://dacsannamdinh.vn/wp-content/uploads/2021/08/loi-ich-khi-an-banh-chung-hang-ngay3-533x400.jpg)
Nếu bạn đang băn khoăn không biết đơn vị nào cung cấp bánh chưng vị Bắc trên thị trường TPHCM thì hãy liên hệ ngay với Hoa Gạo Food. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp đặc sản Nam Định. Vì thế chúng tôi luôn có sẵn một số lượng lớn bánh chưng bà Thìn đặc sắc số 1. Chúng tôi cam kết hoàn tiền 200% nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Trong ngày tết, thì chúng tôi cũng là một trong những đơn vị cho ra đời dòng sản phẩm bánh chưng xanh, nếp cẩm, gấc vị Bắc tại TP HCM. Chúng tôi chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo tươi ngon để gói bánh. Nói không với thực phẩm đông lạnh, hóa chất và phẩm màu. Sản phẩm được đảm bảo vệ sinh, làm kỹ lưỡng từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu luộc bánh, đóng gói hút chân không và bảo quản.
Để đặt hàng vui lòng liên hệ:
Cơ sở TPHCM: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.
Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định
Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Fanpage: Hoa Gạo Shop
Website: dacsannamdinh.vn