Pate là món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng và được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn sáng hoặc một số bữa cơm hàng ngày của gia đình. Và nếu như bạn đã quen thuộc với cách làm pate lợn thì hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách làm pate gan gà siêu thơm ngon.
Mời các bạn hãy theo dõi với Hoa Gạo Food qua bài viết dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm pate gan gà
Đầu tiên để làm pate gan gà bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:
- Thịt nạc vai hoặc thịt nạc dăm: 400g
- Gan gà: 400g
- Bơ: 170g
- Tỏi: 10g
- Hành tím: 40g
- Bacon (thịt xông khói) hoặc mỡ chài: 150g
- Bánh mì: 50g
- Sữa tươi: 300ml
- Gia vị: ngũ vị hương, muối, tiêu, bột nêm gà
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gan gà mua về lọc bỏ phần mật và gân để món pate không bị đắng. Cho gan vào tô, đổ sữa tươi ngập gan và ngâm khoảng 30 phút để khử độc tố trong gan, giúp gan mềm mịn và ngon hơn. Sau đó vớt gan ra, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm 2 hoặc làm 3.
Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay, thêm vào 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/2 muỗng cà phê muối và một chút tiêu rồi xay nhuyễn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt xay sẵn cũng được.
Hành, tỏi lột vỏ, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn.
Bánh mì ngâm với sữa tươi cho mềm. Bạn có thể dùng sandwich hay bánh mì thường đều được.
Bước 2: Xào gan và thịt
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng 100g bơ, để lửa vừa, chờ cho bơ tan hết. Lưu ý, bơ có nhiệt độ sôi thấp, vì vậy cần cho một chút dầu vào trước để tránh làm cháy bơ.
Khi bơ đã tan hoàn toàn thì cho 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, cho gan vào xào. Nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê bột nêm gà và 1/3 muỗng cà phê muối. Xào nhanh đến khi gan dậy mùi thơm và hơn săn tái là được, đổ ra tô để nguội. Lưu ý, không nên xào gan quá chín để món pate không bị cứng và màu sắc kém tươi.
Dùng chính chảo vừa xào gan, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 50g bơ, khi bơ tan cho thịt xay vào xào với lửa lớn. Tiếp đến, thêm vào chảo 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại vào đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp.
Bước 3: Xay thịt và gan
Cho gan vào máy xay, xay nhuyễn. Lưu ý, vì gan nhanh nhuyễn nên không xay gan quá lâu.
Bánh mì vắt nhẹ cho ra hết sữa, sau đó bóp nát rồi cho vào thịt, trộn đều. Tiếp đến, cho thịt và bánh mì vào xay nhuyễn. Bánh mì giúp món pate khô ráo, nhưng vẫn có độ dẻo, kết dính và không quá rời rạc.
Sau đó trộn gan và thịt đã xay lại với nhau, thêm một chút tiêu rồi cho hỗn hợp vào máy xay tiếp để các nguyên liệu được trộn đều.
Lưu ý: không nên cho gan và thịt vào xay cùng lúc ngay từ đầu vì thịt cần thời gian xay lâu hơn, nếu xay chung thì gan sẽ rất mịn làm pate không được mềm xốp.
Bước 4: Cho pate vào khuôn
Chén, tô hoặc hũ thủy tinh để làm khuôn pate nên rửa sạch, trụng qua nước sôi để tiệt trùng. Điều này sẽ giúp pate để được lâu mà không bị hư.
Quét một lớp bơ mỏng hoặc dầu ăn vào khuôn, xếp bacon hoặc mỡ chài xuống đáy rồi cho pate vào. Không nên cho pate vào hũ quá đầy vì trong quá trình hấp, pate sẽ nở ra.
Sau đó, đậy nắp hũ lại sao cho kín để pate không bị đen. Nếu không có nắp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm chịu nhiệt và giấy bạc bọc kín miệng chén hay tô lại.
Bước 5: Hấp pate
Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho pate vào hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng. Pate sau khi hấp xong để yên trên bếp, không mở nắp, đợi 2-3 tiếng đến khi pate thật nguội mới lấy ra. Cách này giúp món pate không bị đen.
Pate gan gà khi hấp xong có màu đỏ đẹp, mềm béo, thơm ngon, chuẩn vị. Những buổi sáng bận rộn, chỉ cần vài lát pate thơm ngậy ăn kèm bánh mì, đồ chua là bạn đã đủ dinh dưỡng để khởi đầu một ngày mới. Pate gan gà dùng kèm với xôi nóng, thêm giò chả, chà bông cũng rất hấp dẫn.
Hy vọng qua những chia sẻ này các bạn sẽ có thêm thật một cách làm pate gan gà siêu ngon nhé. Ngoài ra nếu không thích ăn pate gan gà mà thích pate gan lợn làm sẵn thì hãy tới Hoa Gạo Food nhé.
Chúng tôi là đơn vị cung cấp pate Nam Định đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ mang tới sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Cơ sở TPHCM: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.
Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định
Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Fanpage: Hoa Gạo Shop
Website: dacsannamdinh.vn