Nếu như chúng ta đã quá quen thuộc với những cái tên như pate Nam Định, pate Hải Phòng thì pate miền Tây cũng có những nét riêng của mình. Và món pate này thì không quá phức tạp, cầu kỳ nên rất dễ thực hiện. Ngay bây giờ hãy vào bếp cùng Hoa Gạo Food thông qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu để làm pate miền Tây
Để làm pate miền Tây thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:
- 750 gram thịt đùi
- 200 gram da heo
- 50 gram mỡ gáy heo (nếu không thích dùng mỡ nhiều, bạn có thể giảm lượng mỡ và tăng lượng thịt)
- 1 bong bóng heo
- 1 ống rượu áp xanh
- Rượu trắng
- 100 gram đường
- 1 muỗng canh muối bọt
- Muối diêm (một lượng rất ít giúp thịt có màu đỏ trông đẹp mắt hơn, bạn không sử dụng cũng được)
- 2 muỗng canh tiêu đen (vừa giã nhỏ vừa để nguyên hạt)
- Gừng và tỏi băm nhuyễn
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa bong bóng heo thật sạch với muối, sau đó bạn cho bong bóng vào 1 cái tô và đổ rượu trắng cùng một chút gừng giã dập để ngâm cho tới lúc sử dụng. Chà rửa sạch bong bóng vài lần nữa rồi vắt cho ráo nước là được vì bong bóng heo thường có mùi khai, nên bạn nên xử lý thật kỹ để món ăn được thơm ngon nhé.
Da heo cạo rửa sạch, bắc một nồi nước, cho chút xíu muối và cho da vào luộc cho đến khi vừa chín tới. Sau đó bạn vớt ra để nguội và lạng phần mỡ dưới da heo. Cuối cùng, bạn nghiêng lưỡi dao để cắt da heo thành khúc mỏng dài khoảng 1 ngón tay.
Bạn rửa thịt đùi rọi thật sạch để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Rửa sạch mỡ gáy heo, bạn trụng sơ và để nguội, cắt hạt lựu.
Bước 2: Công đoạn chính
Cho thịt đùi heo, da, mỡ vào một thau lớn và lần lượt cho tiêu đen, đường, tỏi băm nhuyễn, muối diêm trộn đều để ướp, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để hỗn hợp thấm gia vị nhé
Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy đeo bao tay và bốc từng nhúm hỗn hợp thịt dồn vào bong bóng heo.
Lưu ý: Bong bóng dai và rất dãn nở nên bạn cứ dồn và ém cho thịt đều cho đến khi đầy. Sau đó bạn lấy kim chỉ may khâu lại và dùng tăm xăm nhiều lỗ vào khối bong bóng cho nước rỉ bớt ra ngoài.
Cho bong bóng vào xửng hấp khoảng 3 tiếng đồng hồ. Bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp vung dùng tăm xăm nhiều lỗ trên bong bóng để nước chảy ra bớt và tránh căng hơi bong bóng vì chúng sẽ bị bể.
Xăm đến khi nào nước không còn màu hồng nữa, khối thịt sẽ được co cứng lại thì pate đã chín.
Để pate nguội và cho vào tủ lạnh, khi ăn thì bạn dùng dao xắt lát khoanh nhỏ để thưởng thức nhé.
Thành phẩm
Cầm từng khoanh pate đẹp mắt, dai và nhâm nhi thử, bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị béo từ thịt và mỡ heo đã được ướp đậm đà và vừa miệng. Không những thế, khi bạn ăn kèm dĩa đồ chua hoặc chấm muối chanh hoặc sốt mayonnaise thì càng ngon khó cưỡng.
Vậy là bạn đã hoàn thiện xong cách làm pate miền Tây rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé. Ngoài ra nếu muốn thưởng thức pate Nam Định chuẩn vị thì hãy ghé qua Hoa Gạo Food nhé. Chúng tôi là đơn vị cung cấp pate Nam Định đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ mang tới sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
- Cơ sở TPHCM: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.
- Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định
- Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
- Fanpage: Hoa Gạo Shop
- Website: dacsannamdinh.vn