Phở bò là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Nam Định. Phở có hương vị vô cùng ngọt ngào từ nước dùng cùng với sợi phở mềm nhỏ đã khiến cho món ăn trở nên độc đáo không thể lẫn được vào đâu. Ngay bây giờ hãy cùng Hoa Gạo Food tìm hiểu kỹ hơn về loại phở này nhé!
Xuất xứ của phở bò Nam Định
Bạn có biết không theo nhiều nguồn tài liệu thì phở bò xuất hiện đầu tiên không phải ở Hà Nội mà chính là từ Nam Định. Thời điểm xuất hiện là do những công nhân ở trong nhà máy dệt hay phải làm ca đêm nên cần nạp năng lượng bằng cách ăn thêm các món ăn đêm để có sức khỏe. Và gánh phở rong của người làng Giao Cù, hay những người họ Cồ ở làng Vân Cù – Đồng Sơn – Nam Trực đã xuất hiện.
Rồi từ đó những gánh phở Cồ, phở Giao Cù Nam Định đã xuất hiện tại 36 phố phường Hà Nội cũng như khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Và hiện nay thì những gánh phở rong đã được thay thế bằng những quán phở khang trang, sạch sẽ để phục vụ mọi vị thực khách.
Vì sao phở bò Nam Định lại gây tiếng vang lớn ở trong và ngoài nước
Có lẽ đi đến bắt cứ địa phương nào bạn cũng sẽ bắt gặp những hình ảnh với các tấm biển vô cùng dễ thương như “Phở gia truyền Nam Định”, “Phở Giao Cù”, “Phở Cồ Nam Định”, “Phở bò Nam Định”…Vậy tại sao phở Nam Định lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé:
1. Về bánh phở
Bánh phở Nam Định có sợi khá nhỏ mềm, nhìn bánh phở rất mịn và dẻo dai không bị khô cứng hay bị nồng như ở những quán phở nơi khác. Bởi muốn làm bánh phở được ngon thì người Nam Định phải lựa chọn từ gạo mùa, hay gạo chiêm từ vụ trước. Để cho hết sạch nhựa sau đó sẽ đem nghiền bằng cối xay đá.
Chính phương thức làm bánh phở thủ công mới cho ra bột trắng mịn, dẻo dai. Sau đó sẽ đem đi tráng mỏng trên nồi nước quạt bằng than củi cho chín nục. Và ngày đó, gạo được chọn làm bánh phở phải đúng đích danh thứ gạo tấm vì hạt gạo thường gãy 2/3 thế nên làm bánh phở rất dai, trắng ngần, thơm nức.
2. Nước dùng
Và tất nhiên một bát phở bò thơm ngon hảo hạng không thể thiếu đi nước dùng được. Và đây là khâu cực kỳ quan trọng và cũng là phương thức bí truyền của những người thợ làm phở. Nước phở càng ngọt và trong bao nhiêu thì bát phở càng thơm ngon bấy nhiêu.
Và thịt bò để làm phở phải lựa những súc thịt lấy từ những con bò đã trưởng thành có trọng lượng từ 3 – 4 tạ/con. Loại này khi xả thịt thì lựa ra còn khoảng 2,5 tạ thịt. Và nước dùng ngon hay không là cách lấy xương cốt mới cho ra nước dùng ngọt của tủy, ngọt cốt, ngọt tịnh chứ không phải ngọt nợ của mì chính hay hạt nêm…Và để có nồi nước dùng trong thì xương được luộc lần đầu sẽ được vớt ra rửa sạch. Sau đó mới đun nước lần 2 và làm nước dùng. Vì thế nước dùng giữ được độ trong veo mà không bị váng.
Và nước phở Nam Định còn được người thợ hầm nhừ mục xương và pha thêm 1 chút gia vị như gừng, thảo quả, đinh hương, hoa hồi, thanh quế, ngò gai, hành khô, sá sùng, nõn tôm…Đây chính là bí quyết và cách pha chế riêng của từng người thợ.
3. Thịt bò
Thịt bò trong bát phở bò Nam Định được lựa từ súc thịt tươi sống, rửa thật sạch. Và khâu luộc thịt cũng là cả 1 nghệ thuật khéo léo đối với người thợ nấu phở. Khi luộc thịt bò lúc sôi thì phải vớt váng hết ra đến đó thì miếng thịt mới thơm và không hề bị chát. Thịt chín rồi thì sẽ không được vớt ra ngay mà sẽ được ủ nguyên trong nồi khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, thịt mới được vớt ra và treo lên cao để róc nước sau đó sẽ được tẩm ướt gia vị. Như thế khi đưa miếng thịt lên miệng bạn sẽ cảm thất miếng thịt thơm phức, ăn chắc dai mà không hề bị bở.
Một số địa điểm thưởng thức phở bò ngon chính hiệu
Hiện nay tại Nam Định phở bò đang có giá từ 30 – 50k/bát tùy từng cửa hàng nơi bán. Và nếu bạn muốn thưởng thức món phở bò Nam Định chính hiệu thì nhớ đến những địa điểm sau để thưởng thức:
- Phở Đán: 128 Hai Bà Trưng – Trần Hưng Đạo – TP. Nam Định
- Phở cụ Tặng: 23 Hàng Tiện – Quang Trung – TP. Nam Định
- Phở Xuyến: Ngõ Văn Nhân – Trần Hưng Đạo – TP. Nam Định
- Phở Tạo: 44 Trần Phú – Năng Tĩnh – TP. Nam Định
- Phở Sinh: 111 Nguyễn Du – TP. Nam Định
Hy vọng qua bài chia sẻ này bạn đã biết thêm một món đặc sản Nam Định rồi nhé. Nếu có dịp ghé qua Nam Định bạn hãy đến với những địa chỉ trên để thưởng thức một bát phở bò Nam Định nhé!